BVĐK Trà Vinh tổ chức Hội nghị khoa học Năm 2019

Ảnh. Quang cảnh hội nghị khoa học tại BVĐK Trà Vinh

Ngày 13/12/2019 BVĐK Tỉnh Trà Vinh đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học năm 2019 với sự tham dự của hơn 90 bác sĩ đến từ các Bệnh viện trong tỉnh. Ngoài ra còn có sự tham dự của các BS đến từ BV Lê Lợi, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Chủ trì Hội nghị TSBS.Trần Kiến Vũ- GĐ BVĐK tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học bệnh viện và Lãnh đạo phòng nghiệp vụ Y Sở Y tế;

Trong năm qua ngoài việc đầu tư các trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh còn đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học, tăng cường công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc trẻ để tiếp cận kiến thức y học hiện đại, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học áp dụng cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ chuyên môn kỹ thuật vào thực tế lâm sàng tại  Bệnh viện

Tại Hội nghị khoa học năm nay, đội ngũ thầy thuốc được nghe báo cáo, hội thảo 6 đề tài xuất sắc có giá trị ứng dụng trên lâm sàng và một chuyên đề của BV ĐHYD TPHCM hỗ trợ kiến thức khám, chẩn đoán, điều trị trực tiếp cho bác sĩ:

1.BSCKII.Huỳnh Hữu Nhân, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK Trà Vinh, báo cáo đề tài “ Đánh giá kết quả phẫu thuât gãy kín mâm chày bằng nẹp vis khóa tại BVĐK Trà Vinh năm 2019”: kết quả liền xương 100% với thời gian 16 tuần rưởi và  phục hồi chức năng 94,6% sau mổ nẹp xương 6 tháng.

2.ThSBS.Trần Thế Trung-Khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM trình bày chuyên đề “ Điều trị tích cực sớm cho bệnh nhân đái tháo đường type 2: từ lý thuyết đến thực hành”, với thuốc chủ trị khởi đầu là Metformin phối hợp với một hoặc hai loại thuốc viên uống theo chỉ định của bác sĩ hoặc tiêm phối hợp insulin.

3.BSCKII.Trà Quốc Tuấn- Phó trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp-BVĐK Trà Vinh, báo cáo đề tài “ Đánh giá kết quả phẫu thuật Miligan Morgan với khâu treo niệm mạc trực tràng trong điều trị bệnh trĩ hỗn hợp”, kết quả theo dõi hồi phục sau mổ 3 tháng: có biến chứng sau mổ thấp, tự chủ hậu môn đạt 100%, không nhiễm trùng, không sót búi trĩ, người bệnh hài lòng > 90%.

4.BSCKII.La Quốc Trung, Trưởng khoa Cấp Cứu-BVĐK tỉnh, báo cáo đề tài “ Khảo sát tình hình đề kháng kháng sinh của các dòng vi khuẩn phân lập tại BVĐK Trà Vinh năm 2019”, kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ bệnh thường gặp là: Viêm ruột thừa 47,3%; nhiễm khuẩn khu trú da và mô đưới da 15,2%; nhiễm khuẩn cộng đồng 97,3%; nhiễm trùng vết mổ 72,7% và vi trùng Gram âm 89,4%. Có 55,1% kháng sinh điều trị phù hợp với kháng sinh đồ; 76% trường hợp kháng sinh ban đầu không phù hợp với kết quả kháng sinh đồ nhưng lâm sàng có đáp ứng; 48% bệnh nhân được bác sĩ điều trị cho 3 loại kháng sinh khi bắt đầu khởi trị.

5.ThSBS.Lê Hoàng Nhã, Phó khoa Ngoại Thần Kinh-BVĐK tỉnh báo cáo đề tài “Đánh giá kết quả phẫu thuật xuất huyết não tự phát tại BVĐK Trà Vinh năm 2019”; kết quả nghiên cứu 21 trường hợp nhập viện năm 2019, hầu hết bệnh nhân đến muộn sau 4 giờ, diễn biến bệnh nặng, tỷ lệ tử vong 33%. Phương pháp điều trị của bác sĩ  đa phần là phẫu thuật mở sọ giải áp kèm lấy máu tụ là 85,7%; 13/21 bệnh nhân phục hồi chức năng sau 3 tháng.

6. BSCKII.Kim Sốc Khone, khoa Ung Bướu-BVĐK Trà Vinh báo cáo đề tài “ Điều trị Carcinom thần kinh nội tiết ở cổ tử cung”; đề tài nghiên cứu từ Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, khuyến cáo bác sĩ điều trị cần chỉ định cho bệnh nhân tiến hành các phương pháp xác định bệnh đặc hiệu khi có dấu hiệu xuất huyết âm đạo dai dẳng để phát hiện ung thư cổ tử cung và điều trị sớm…

Tại Hội nghị các BS đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm lâm sàng và ứng dụng trong thực tế điều trị; TSBS.Trần Kiến Vũ cùng các chuyên gia đã giúp cho đội ngũ bác sĩ tiếp thu được nhiều kiến thức quý báu trong công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, chăm sóc và phục vụ sự nghiệp nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tin, ảnh   BSCKII.Lâm Công Mẫn