Hội thảo tập huấn Điều trị sớm đột quỵ não

Ảnh. Quang cảnh buổi hội thảo tập huấn “điều trị sớm đột quỵ não” tại BVĐK Trà Vinh

Vào lúc 13 giờ 30 phút  ngày 25/12/2019  BVĐK Trà Vinh tổ chức buổi hội thảo tập huấn” Điều trị sớm  đột quỵ não”. Báo cáo viên là PGSTS.Vũ Anh Nhị – Chủ tịch hội Thần Kinh TPHCM, Giảng viên ĐHYD TP HCM. Chủ trì buổi hội thảo có TSBS. Trần Kiến Vũ – GĐ bệnh viện và hơn 92 Bác sĩ, Điều dưỡng  làm công tác điều trị của BVĐK tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, BVĐK trong tỉnh.

Mục tiêu chính của điều trị đột quỵ là cải thiện dự hậu thông qua điều trị sớm, điều trị cấp cứu can thiệp khẩn cấp và phục hồi chức năng.

PGSTS. Vũ Anh Nhị  báo cáo tại buổi hội thảo nhấn mạnh nội dung:

– Chẩn đoán nhanh một ca bệnh  đột quỵ não do tăng huyết áp, phương pháp cấp cứu đột quỵ do tổn thương não như nhồi máu não là vô cùng cấp thiếp.

– Kỹ năng cải thiện cấp cứu ngoại viện,  rút ngắn thời gian cấp cứu đột quỵ và chuyển nhanh bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa sớm nhất.

– Rút ngắn thời gian tái thông tưới máu não, xác định giờ vàng trong điều trị nhồi máu não bẳng thuốc tiêu sợi huyết động mạch từ  3 đến 6 giờ, hoặc  can thiệp nội mạch, đặt cầu nối, nong mạch não  bằng thiết bị tái thông Solitaire, theo dõi điều trị bằng hình ảnh chụp CT, MRI…

– Phối hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sau đột quỵ;

Cấp cứu đột quỵ não cần rút ngắn thời gian là tiên quyết, cán bộ y tế cần truyền thông để mọi người hiểu biết, khi cấp cứu ngoại viện cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm trong “giờ vàng là 90 phút”, ưu tiên cấp cứu, thực hiện đúng quy trình để giảm tử vong và tàn phế cho bệnh nhân đột quỵ não.

BSCKII. Lâm Công Mẫn