Đường dây nóng bệnh viện: Trang chủ | Đăng nhập | Liên hệ | Sitemap | Đặt câu hỏi sức khỏe   Hôm nay, ngày 18/10/2019
   
 
 Có nên sử dụng thuốc giảm đau đầu sau khi uống rượu, bia?

Không chỉ Paracetamol mà có người còn dùng Aspirin để ngăn chặn đau đầu sau khi uống rượu, bia. Họ nghĩ rằng đây là các thuốc có tác dụng giảm đau nên sẽ giúp người uống rượu ngăn ngừa cơn đau đầu do uống rượu. Thực tế, điều này thật nguy hiểm.

 Đau đầu là tình trạng phổ biến sau khi uống nhiều rượu, bia.

Paracetamol nếu dùng lâu dài có thể làm tổn thương chức năng gan, đưa đến suy gan, viêm gan, xơ gan và dẫn đến tử vong. Các nghiên cứu cho thấy, ở người uống rượu thường xuyên, việc dùng Paracetamol với liều điều trị thông thường có thể gây nhiễm độc gan.

Ở một người khỏe mạnh bình thường (không bị viêm gan mãn do rượu hoặc các bệnh gan mãn tính khác) nếu thỉnh thoảng uống rượu, bia vừa phải mà bị nhức đầu thì việc dùng 1 viên Paracetamol 500mg là chấp nhận được. Đối với người khỏe mạnh, nếu dùng liều Paracetamol 4gr (8 viên 500mg)/ngày/ và duy trì 14 ngày liên tục thì người ta nhận thấy men gan sẽ tăng (ALAT, GGT). Theo Hội Gan - Mật Hoa Kỳ, liều dùng Paracetamol ở người uống rượu thường xuyên là không quá 3gr (6 viên 500mg)/ngày và không dùng quá 48 giờ.

 

Không nên sử dụng thuốc giảm đau để tránh tổn hại các cơ quan trong cơ thể.

Aspirin thì có tác dụng phụ là làm tổn hại niêm mạc dạ dày - tá tràng, dẫn đến viêm loét và thậm chí có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Uống rượu đã gây hại dạ dày nên nếu uống thêm Aspirin vào thì không khác gì chọc mũi dao sắc cạnh vào dạ dày vốn mỏng manh của mình.

Điều tốt nhất đối với sức khỏe là không uống rượu, bia. Nhưng kiêng hẳn thì rất khó nên nếu có uống thì nên uống có chừng mực, càng ít càng tốt. Trong những ngày vui xuân đón Tết, vì để vui và ăn uống ngon miệng, hãy cố gắng chỉ uống 1-2 ly bia trong mỗi bữa ăn.

Theo: Benh.vn

Tác giả: Phòng kế hoạch tổng hợp . (Ngày đăng: 2/14/2015 12:18:51 PM)
Liên kết
Thống kê
Đang online: 4
Hôm nay: 318
Hôm qua: 525
Tuần này: 3,026
Tuần trước: 2,626
Tháng này: 48,280
Tháng trước: 50,045
Tất cả: 602,188
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRÀ VINH
Đơn vị quản lý: BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRÀ VINH
Địa chỉ: Số 27 Điện Biên Phủ - Phường 6 - Thành phố Trà Vinh - Tỉnh Trà Vinh
Email: khthbvtv@gmail.com - Điện thoại: 0743 862553, Fax: 0743 867377
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Bệnh Viện Đa Khoa Trà Vinh"  khi phát hành lại thông tin từ Website này.