Sáng ngày 11/10/2020, BVĐK Trà Vinh đã Khánh thành Phòng can thiệp mạch và nghiệm thu 03 gói kỹ thuật theo Đề án bệnh viện Vệ tinh và Đề án 1816 được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy. TSBS.Trần Kiến Vũ-Giám đốc BVĐK tỉnh chủ trì Lễ Khánh thành. Đến dự có BSCKII.Nguyễn Tri Thức- Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và các khoa phòng chuyên môn; Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế và các phòng chuyên môn cùng nhiều khách quý trong và ngoài tỉnh.

Ảnh. Lễ cắt băng Khánh thành công trình Phòng can thiệp mạch tại BVĐK Trà Vinh.

Sau gần hai năm chuẩn bị mọi điều kiện để nhận chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch, thực hiện tại BVĐK tỉnh Trà Vinh. Đến nay, Phòng can thiệp mạch đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động.TSBS.Trần Kiến Vũ-Giám đốc Bệnh viện tỉnh tuyên bố khai mạc Lễ Khánh thành Phòng can thiệp mạch. Trong buổi lễ tại Hội trường , Lãnh đạo và Quý khách tham dự còn được xem trực tiếp hình ảnh can thiệp thông mạch vành được nhóm chuyên môn của Đài Truyền hình Trà Vinh truyền tải trực tiếp từ phòng can thiệp mạch với hình ảnh 01 ca bệnh được tái thông mạch vành bị hẹp.

Trà Vinh là một trong những tỉnh cùng đồng bằng sông Cửu Long  còn nghèo và gặp nhiều khó khăn, trong đó có lĩnh vực y tế. Có gần 35% đồng bào người dân tộc Khmer.Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là Sở Y tế Trà Vinh. BVĐK tỉnh được trang bị hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) nhằm tạo điều kiện cho bệnh viện triển khai được các kỹ thuật cao tại địa phương. Với việc tận mắt chứng kiến những người bệnh có bệnh lý mạch vành cấp nhập viện trong tình trạng nặng, nguy kịch đe dọa đến tính mạng nhưng không đủ thời gian chuyển lên tuyến trên, đặc biệt những người nghèo, ở vùng sâu, vùng xa không đủ điều kiện kinh tế lên tuyến trên chữa trị, họ chấp nhận ở lại bệnh viện cho dù tính mạng như ngàn cân treo sợi tóc và cuối cùng phải tử vong do không  được can thiệp cấp cứu kịp thời trong “giờ vàng” do thiếu trang thiết bị và đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa. Chính điều này là hình ảnh luôn luôn thôi thúc tập thể thầy thuốc BVĐK Trà Vinh phải hành động. Qua hai năm chuẩn bị đào tạo bác sĩ chuyên khoa can thiệp tim mạch, xây dựng cơ sở, mua sắm  máy chụp mạch máu xóa nền và các trang thiết bị can thiệp mạch. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng phòng can thiệp mạch đã hoàn  thành và hoạt động tốt.

Được Sở Y tế Quyết định cho phép triển khai thí điểm kỹ thuật tim mạch can thiệp, từ ngày 01/10/2020, cùng với sự chuyển giao đầy trách nhiệm của khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy, đến nay BVĐK Trà Vinh đã thực hiện thành công được 16 ca bệnh can thiệp mạch vành dưới sự hỗ trợ trực tiếp của khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cũng trong buổi Lễ Khánh thành sáng nay, BVĐK Trà Vinh tiến hành nghiệm thu 03 gói kỹ thuật theo Đề án bệnh viện Vệ tinh và Đề án 1816 giai đoạn 2016-2020 đó là các chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Thần Kinh và Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng đưới sự hỗ trợ trực tiếp của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phòng  can thiệp tim mạch được Khánh thành và đi vào hoạt động không những mang ý nghĩa về sự phát triển chuyên môn nghiệp vụ cho Y tế tỉnh nhà, còn có ý nghĩa rất lớn về kinh tế, giảm chi phí khám chữa bệnh người dân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận các kỹ thuật cao tại địa phương và hưởng chế độ Bảo hiểm Y tế, mặt khác góp phần giảm tải cho tuyến trên, đồng thời thể hiện tính nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với người dân tỉnh nhà trong vấn đề an sinh xã hội. Công trình Phòng can thiệp mạch được khánh thành là tâm huyết, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức Ngành Y tế Trà Vinh  nói chung, BVĐK tỉnh nói riêng, nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin, ảnh.

Lâm Công Mẫn