Bệnh viện đa khoa Trà Vinh triển khai kỹ thuật mới “ Khai thông mạch máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết ”

Đơn vị Đột quỵ thuộc khoa Thần Kinh BVĐK Tỉnh Trà Vinh đã ứng dụng kỹ thuật “ khai thông mạch máu não bị tắc nghẽn do đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết”, bước đầu thành công, phục hồi gần 100% cho 03 bệnh nhân được nhập viện trong 3 giờ đầu phát bệnh.

Ảnh. Bác sĩ  Đơn vị Đột quỵ BVĐK  Trà Vinh thăm bệnh nhân  đột quỵ  não hồi phục sau can thiệp tiêu sợi huyết.

         BSCKI.Biện Thị Trúc Hà- Phó khoa Thần Kinh, cho biết: Đột quỵ não đang dần trở thành một bệnh của thời đại, bệnh có tỷ lệ tử vong đứng thứ ba trên thế giới( sau tim mạch và ung thư), là nguyên nhân chính gây tàn phế; trong đó, nhồi máu não chiếm 87% tổng số các bệnh nhân đột quỵ não. Trung bình cứ 40 giây có một bệnh nhân bị đột quỵ và 4 phút có một  bệnh nhân tử vong  vì đột quỵ.

        Nhồi máu não là tình trạng xảy ra khi cục máu đông đưa lên mạch não gây tắc nghẽn mạch máu, nếu không có biện pháp làm tan cục màu hoặc lấy cục máu đông đó ra khỏi thành mạch thì bệnh nhân sẽ bị liệt hoặc có thể tử vong.

         Hiện nay có hai phương pháp để cấp cứu nhồi máu não  giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn đó là tiêm thuốc tiêu sợi huyết  hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân nhồi máu não trong giai đoạn cấp, giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong cũng như giảm di chứng cho người bệnh. Nhưng, để thực hiện được hai biện pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải  đến bệnh viện sớm trong “giờ vàng”, tức là thời gian từ khi đột quỵ  đến khi được tiêm thuốc tiêu sợi huyết là dưới 4,5 giờ kể từ khi khởi phát.

          Hàng năm BVĐK Trà Vinh tiếp nhận khoảng 200 trường hợp đột quỵ nhồi máu não; khi chưa có phương pháp tiêm thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân có thể được cứu sống nhưng thường để lại di chứng như liệt nửa người, liệt tứ chi, liệt mặt…gây hậu quả nặng nề cho bản thân người bệnh và gia đình ; nếu chuyển viện lên tuyến trên thì đã  quá “giờ vàng”, không thể tiêm thuốc tiêu sợi huyết hoặc lấy huyết khối bằng cơ học có hiệu quả.

Trước yêu cầu bức thiết của người bệnh, “Chậm 1 phút liệt cả đời”. Giám đốc BVĐK Trà Vinh đã thành lập Đơn vị đột quỵ với đội ngũ Y, bác sĩ chuyên khoa được đào tạo chính quy, trang bị đầy đủ dụng cụ, thuốc và các phương tiện hồi sức sau can thiệp… đồng thời chỉ đạo các khoa Cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm… cùng nhau phối hợp để khẩn trương xác định bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não  còn trong “giờ vàng”  để thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc tiêu sợi huyết kịp thời và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Được BHYT chi trả theo quy định, nên kỹ thuật “Khai thông mạch máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết ” khi thực hiện tại Bệnh viện tỉnh sẽ giúp người bệnh tận dụng được “ thời gian vàng”, từ đó giảm thiểu tử vong, giảm thiểu di chứng, giảm thời gian nằm viện, sớm hòa nhập với cộng đồng.

                                                                                                       Biên soạn

                                                                                              BSCKII.Lâm Công Mẫn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *