Chiều ngày 12/5/2023, Bệnh viện đa khoa Trà Vinh tổ chức buổi họp mặt Kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. Đến dự chương trình hoạt động kỷ niệm có TS.BS Trần Kiến Vũ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện; BS.CK2 Diệp Duyên Anh - Phó giám đốc bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng Điều dưỡng; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng cùng toàn thể các Điều dưỡng trưởng, Kỹ thuật viên trưởng và hơn một trăm điều dưỡng viên tham dự.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, TS.BS Trần Kiến Vũ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện nêu bật ý nghĩa của ngày Quốc tế Điều dưỡng và vai trò của điều dưỡng trong hoạt động khám chữa bệnh. Ngoài thời gian được các bác sĩ thăm khám và điều trị, hầu hết thời gian còn lại điều dưỡng chính là người trực tiếp chăm lo phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh từ các kỹ thuật chuyên môn cho đến các chăm sóc về thể chất và tinh thần. TS.BS Trần Kiến Vũ cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các điều dưỡng đã có những đóng góp quan trọng trong sự thành công của bệnh viện và chúc sức khỏe các anh chị em điều dưỡng luôn tươi trẻ, hạnh phúc và thành đạt.

BS.CK2 Diệp Duyên Anh, Phó giám đốc bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng Điều dưỡng cùng các điều dưỡng ôn lại truyền thống, lịch sử của ngành Điều dưỡng. Ngày Quốc tế Điều dưỡng hằng năm được các nước trên thế giới tổ chức vào ngày 12 tháng 5, ngày sinh của bà Florence Nightingale, nhằm tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại cũng như sự ghi nhận, tôn vinh của xã hội về vai trò của của người điều dưỡng trong chăm sóc con người, đặc biệt là chăm sóc người bệnh.

Tại buổi lễ kỷ niệm, các điều dưỡng viên cũng đã thắp lên những ngọn đèn,  thực hiện nghi thức rước đèn Nightingale nhằm tưởng nhớ đến người mẹ tinh thần, người đã khai sinh và dành trọn cuộc đời cống hiến cho ngành Điều dưỡng - Bà Florence Nightingale. Hình ảnh Florence thường cầm đèn đi chăm sóc cho từng thương bệnh binh đã để lại trong trí nhớ và tình cảm của những người thương binh thời đó, vì thế, các thương binh đã đặt cho bà danh hiệu “Nữ công tước với cây đèn” hay “Thiên thần trong bệnh viện”. Tái dựng hình ảnh này, các thế hệ điều dưỡng Việt Nam mong muốn tinh thần hết lòng chăm sóc người bệnh của bà sẽ tiếp lửa và mãi duy trì trong đội ngũ điều dưỡng.

Tiếp theo của chương trình lễ kỷ niệm, là phần tổng kết các hoạt động thiết thực đã được phát động để chào mừng ngày Quốc tế điều dưỡng như Hoạt động Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Tuần lễ vệ sinh tay. BS.CK1 Phan Văn Chúc - Phó trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã phát biểu nêu ý nghĩa của việc vệ sinh tay và các tiêu chuẩn quy định việc vệ sinh tay nhằm ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của bệnh. Qua đó, đại diện các khoa lâm sàng và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã cùng nhau ký cam kết thực hiện vệ sinh tay. ĐD.CK1 Hà Thị Thanh Hà – Trưởng phòng Điều dưỡng đã phát biểu tổng kết phong trào thi đua về hoạt động TT- GDSK. Tổng cộng có 19 khoa lâm sàng đã tham gia phong trào này bao gồm các các hoạt động như: Xây dựng trang trí góc TT- GDSK của khoa, thực hiện các hoạt động tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh trong thời gian nằm viện và khi ra viện. Các kết quả được báo cáo bằng hình ảnh và các điều dưỡng viên được xem lại các sản phẩm của mình và cùng nhau bình chọn những hình ảnh hoạt động có ý nghĩa thiết thực và ấn tượng nhất. Kết quả có 4 khoa được tập thể bình chọn khen thưởng là khoa Khám bệnh, khoa Nội Tổng hợp, khoa Ung bướu và khoa Tâm thần

Họp mặt Kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 cùng các hoạt động thiết thực hướng về người bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh là dịp để lãnh đạo bệnh viện ghi nhận và biểu dương những đóng góp thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng đồng thời động viên người điều dưỡng có trách nhiệm hơn với ngành, nghề. Nhân dịp này, đội ngũ điều dưỡng cũng hiểu rõ hơn lịch sử phát triển nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới mục tiêu cải tiến chất lượng chăm sóc, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG TT – GDSK Ở CÁC KHOA